Quân túy trần hương


Quân túy trần hương 

Nguyên tác: Quân túy trần hương «君醉尘香»

Tác giả: Thụy Giả  (瑞者)

Thể loại: đam mỹ cổ trang, thương nhân và kỹ nam, nhất thụ nhất công, ngược tâm, HE

Mức độ: R

Đệ nhất văn án

 

Thượng Hương, một kỹ nam đã quá thời, dù trát đậm bao nhiêu phấn son cũng giấu không được vết tích năm tháng hằn lại.

Lý Mộ Tinh, một thương nhân lấy thành tín làm gốc, nhờ vậy đã phát triển sự nghiệp được sung túc.

Bởi cớ trêu cợt ác ý của hồng bài tiểu quan trong nam quán mà hai người ngẫu nhiên quen biết nhau.

Khi mới gặp, Lý Mộ Tinh đang say ngà ngật đã bị khuôn mặt tha son trát phấn dày cộm của Thượng Hương dọa xanh mặt.

Lúc tái kiến, Thượng Hương không ngờ Lý Mộ Tinh lại đáp ứng lời bông đùa của mình, chấp nhận làm một chuyện cực kỳ khó khăn.

Thương nhân và kỹ nam vốn là hạng không khi nào xem trọng giao kết, thế nhưng hai người lại năm lần bảy lượt vì lời hứa mà liên quan nhau, sa thân vào mối dây dưa không lối thoát.

Đệ nhị văn án

 

Phút chốc đáy mắt trống không và sự lãnh đạm thoáng chốc nơi Thượng Hương đã thâu tóm niềm yêu thương đau xé của Lý Mộ Tinh.

Y thà rằng Thượng Hương bông đùa mình như thường ngày cũng không mong hắn lại thế này.

Thượng Hương biết bản thân mình không có cách nào thiên trường địa cửu bên cạnh Lý Mộ Tinh.

Lý Mộ Tinh là một thương nhân có tín nghĩa và danh dự. Danh dự và tín nghĩa đó không cho phép y trường cửu ở bên một kỹ nam.

Vì thế Thượng Hương chỉ thầm mong lần sau cùng, hắn sẽ vì người mình đáng giá yêu thương mà nở rộ sắc màu lần nữa.

Khốn nỗi, liệu thế sự có thuận lợi theo tâm tư hắn hay chăng?

[Hoàn] Phỉ Thúy

Sau đây là spoil, ai muốn giữ kịch tính đến cuối không nên đọc ^^

shizumichan
Trong các đam mỹ mình đọc, không có bộ nào làm mình khóc nhiều như bộ này. Khóc nhiều đến nỗi mắt cứ đỏ hoe, tim đau thắt lại. Thậm chí bộ ngược luyến nổi tiếng Khuynh Tẫn thiên hạ cũng ko thể làm cho mình khóc nhiều như vậy. Truyện thật giản dị, lời lẽ nghe rất bình thản, không có quá nhiều ngược thân, mưu tả tâm lý cũng ko sâu, nhưng chỉ cần vài chữ, những hành động nho nhỏ thôi đã bộc lộ hết được nét bi thương và một tình yêu rất đẹp, rất chân thực của truyện.
Thượng Hương – tên kỹ nam hết thời, chìm đắm trong rượu, lúc nào cũng nửa tỉnh nửa mê như để quên đi hết thế sự. Hắn, tưởng chừng như đã từ bỏ, đã không còn bám lấy hy vọng về một cuộc sống bình thường, được thoát ra khỏi chốn tăm tối ấy.
Tô Mô Tình, tên thương nhân tốt đến kỳ lạ, luôn giữ chữ tín hàng đầu. Hai người gặp nhau, lần một, lần hai, đều là Thượng Hương cười đùa, trêu chọc tên thương nhân dễ mắc cỡ lại ngây ngô kia, lại còn ngốc đến độ cố hoàn thành lời hứa về vò rượu nữ nhi hồng…Hiều lầm lớn rồi hiểu lầm nhỏ không làm hai người xa nhau hơn mà còn xích lại gần nhau. Tô Mộ Tình ngay từ lúc đầu đã ko dứt được khỏi tên kỹ nam già và mùi hương phấn hoa nồng nặc của hắn kia, cứ nhớ mãi ko thôi… Thế nên, hắn từ từ động tâm, làm những chuyện tốt không ngờ được, cứ dần dần sưởi ấm lại trái tim tưởng như đã khô quằn của Thượng Hương. Mình vẫn thích nhất khúc Mộ Tình dạy Thượng Hương cách tính sổ sách, và đoạn khi đưa noãn lô bé nhỏ ấm áp, sưởi ấm cả căn phòng lẫn lòng người. Thượng hương biết, mình, cũng đã động tâm, cũng đã thích cái tên nam nhân khờ khạo nhưng rất thành thật ấy. Lần này, hắn quyết tâm lấy chân tình đổi chân tình, dù biết là không được dài lâu. Tình yêu của hai người đẹp ở chỗ đây, nó không mang tính chất chiếm hữu và cực đon như nhiều đam mỹ khác, nó rất chân thành và thật sự cả 2 đều luôn nghĩ cho người kia, đó là điều cảm động nhất… Không cảm động sao được khi Thượng Hương cố tình đẩy Tô Mộ Tình ra dù cho lúc đó biết hắn cũng thích mình – chỉ vì không muốn người kia mang tiếng, không khóc sao được lúc Tô Mộ Tình sẵn sàng đổi lấy bao năm dành dụm chỉ để chuộc lấy Thượng Hương, nhưng lại muốn an bài hắn ở nơi khác và tôn trọng ý của người kia…. Cả hai đều chưa hề có ý nghĩ chiếm đoạt quá mức, vì tình yêu mà bắt người kia từ bỏ tất cả. Ngược lại, chính tình yêu làm họ có động lực để trở nên tốt hơn, vì người kia mà lo lắng, luôn mong cho hắn được hạnh phúc mà không hề ích kỷ nghĩ cho bản thân> Chân tình khó tìm, nên 2 người thật may mắn đã tìm ra nửa kia của mình, và tình yêu ấm áp ấy là một điểm sáng trong những thứ tình yêu của Đam Mỹ….
Thật ra mình muốn viết nhiều lắm nhưng mình vốn tệ hại trong việc viết cảm nhận, chỉ muốn nói là, nếu làm mình khóc nhiều đến như thế thì đủ hiểu truyện hay đến mức nào, vì mình ghét nhất là tình cảm phù phiếm không sâu nặng. Thượng Hương, với mình, là bông sen trong bùn, luôn luôn tỏa mùi hương dịu mát ấy mà chỉ khi đến gần mới nghe được hương thơm ấy. hắn tực sự mới là kẻ ngốc nhất, cứ chối bỏ tình yêu của Mộ Tình dù biết là 2 người không thể sống thiếu nhau…. Lại còn dùng cái câu nếu là 7 năm về trước, như để nói là mình ko mong muốn được chuộc ra. Thật sự rất cao cả mà cũng quá ngốc mà….Và tên thật của Thượng Hương cũng rất đẹp – Minh Hiên, sao mà nghe đã thấy thoát lên phong thái rồi….

Da n m e i ~ C a f e

Từ xưa đến nay, xã hội vẫn luôn có định kiến rất sâu sắc với những người làm nghề bán phấn buôn hương. Dẫu vẫn biết trong số ấy cũng có những người vì hoàn cảnh bắt buộc mà không thể không nhắm mắt đưa chân, nhưng định kiến thì vẫn hoàn định kiến, xưa cũng như nay. Mà thân phận nữ nhi làm nghề ấy đã bị coi khinh, nói gì đến những đấng mày râu.

Xã hội xưa rất coi trọng người đàn ông. Cổ nhân vẫn dạy con cháu mình rằng “Nam tử hán phải đầu đội trời, chân đạp đất, làm nên những chiến công hiển hách, vang danh muôn đời. Mà cho dù không làm nên nghiệp lớn thì cũng phải sống ngẩng cao đầu, không thẹn với tổ tiên.” Thế nên, ai nấy cũng vẫn luôn dành những phán xét hết sức nặng nề với những người được gọi là kỹ nam.

Ừ thì đúng rồi, hay ho gì cái loại nam tử mà lại đi bôi son trát phấn, uốn mồm uốn mép, liếc mắt đưa tình để lấy lòng người ta. Càng quá đáng là vất hết tôn nghiêm của một đấng tu mi, chịu thấp thân hầu hạ những tên đàn ông khác.

Nhưng đời này mấy ai biết được, giữa chốn bùn nhơ ấy vẫn sáng rực những ngọn lửa thanh cao.

Tôi đã được nghe nói về Thượng Hòa nam quán hệ liệt của Thụy Giả, mà đặc biệt là bộ Quân túy trần hương. Tôi biết đấy là một hệ liệt viết về cuộc đời của những kỹ nam trong xã hội xưa, vậy nên tôi đã chuẩn bị tâm lý hết sức kỹ càng khi bắt đầu đọc nó.

Tôi đã từng làm quen với tác giả Thụy Giả qua Ách Ba và đã từng rất thích tác phẩm này. Đó là một câu chuyện hài hước, đáng yêu và vô cùng ấm áp, thế nên khi đọc Quân túy trần hương tôi đã thật sự sững sờ. Quân túy trần hương là một thái cực khác, rất khác so với Ách Ba. Nó sâu lắng, như một dòng nước nhỏ len lỏi chảy qua từng ghềnh đá từ mùa lá vàng rơi cho đến khi những đóa hoa tươi thắm hé nở trên cành. Nhưng dòng nước mà, làm sao có chuyện hiền hòa mãi được, cũng phải có những đoạn gập ghềnh, những đoạn chảy xiết chứ. Và vì nó chảy qua bao tháng ngày mà, nên tránh sao được những lúc rét buốt căm căm đây?

Những chương đầu tiên, hai nhân vật chính Thượng Hương và Lý Mộ Tinh xuất hiện, tôi đã từng tròn mắt ngẫm nghĩ, không biết Thụy Giả sẽ xây dựng hình tượng một kỹ nam hết thời và một thương gia ngay thật thế nào đây. Và hiển nhiên chị đã không hề khiến tôi thất vọng. Lý Mộ Tinh hiện ra với hình ảnh một nam tử gần ba mươi, không hào hoa phong nhã, không tuấn dật xuất trần, nhưng mạnh mẽ khỏe khoắn, hào sảng phóng khoáng, mang một hơi thở rất đàn ông.

Còn Thượng Hương thì sao? Chỉ một câu thôi “hương thơm đưa đến trước, người lả lướt theo sau.” Kỳ thật đây chỉ là một câu ví von đầy phiếm diện của tôi, song tôi nghĩ nhắc đến Thượng Hương thì phải nhắc đến hương phấn trên người y trước tiên. Bởi lẽ đó đều là thứ đầu tiên đập vào giác quan của người ta mỗi khi Thượng Hương xuất hiện. Con người Thượng Hương chả có cái gì tốt cả, hương phấn thì nồng nặc, giọng nói thì ẻo lả đầy ma mị, gương mặt thì tô son trát phấn dày cả tấc, khóe mắt thì đầy nếp nhăn, đã thế cử chỉ hành vi lại vô cùng lả lơi câu dẫn, mà lại còn nghiện rượu nữa chứ. Đấy, với những điều như thế thì ai mà dám bảo y là người tốt chứ. Nhưng, khi đọc những dòng Thụy Giả miêu tả ánh mắt của Thượng Hương thì tôi lại nghĩ khác. Đôi mắt ấy, đôi mắt sâu thẳm như sóng nước hồ thu, đẹp tựa đan phượng. Tôi chợt cảm thấy người có ánh mắt như thế không thể mà một người xấu xa được, và tôi bắt đầu gầy dựng niềm tin cho mình, niềm tin vào nhân phẩm một con người.

Và quả nhiên, câu chuyện càng trải dài qua từng trang giấy, thì ngọn lửa niềm tin mà Thượng Hương thắp lên trong tôi lại càng hừng hực. Mỗi một con chữ trôi đi, mỗi một đoạn văn kéo xuống thì Thượng Hương lại càng bộc lộ những nét đẹp của mình. Chẳng hiểu sao, mỗi khi nhìn vào gương mặt điểm trang kỹ càng của Thượng Hương thì tôi lại cảm giác, ẩn đằng sau lớp phấn son ấy là một gương mặt thanh tú, hiền hòa, và là một tâm hồn cao quý. Thượng Hương, hay Đỗ Minh Hiên, dẫu có bao nhiêu cái tên, dẫu có bao nhiêu vẻ mặt thì vẫn là con người ấy, con người không cần sự tôn trọng của bất kỳ một ai, bởi lẽ tự bản thân y đã là một tượng đài cao vút không sao với tới nổi rồi. Số phận của y bi thảm như số phận của hàng bao nhiêu con người khác trong xã hội phong kiến, nhưng y đã có lựa chọn của riêng mình. Tôi tin, tìm đến cái chết để giữ trọn vẹn tấm lòng trung trinh tiết liệt, giữ trọn vẹn danh dự của nam tử là một hành động vô cùng dũng cảm. Bởi lẽ, con người có ai là không sợ hãi trước cái chết, và mấy ai dám từ bỏ cuộc sống để tìm đến cái chết nào? Nhưng, chọn con đường sống, ngậm đắng nuốt cay, can trường chịu đựng mọi tủi hèn, nhục nhã, để tồn tại, và để làm đại sự lại càng là sự dũng cảm hơn gấp trăm ngàn lần. Chẳng phải chết rất dễ sao? Chỉ cần một lưỡi dao, một dải lụa trắng, hoặc một ngụm thuốc độc là đã quá đủ để kết liễu một sinh mạng. Nhưng sống, hiên ngang đón nhận sự chà đạp, sự phỉ nhổ của thế gian mới là khó. Thượng Hương đã chọn con đường ấy, và tôi ngưỡng mộ tấm lòng quả cảm ấy.

Quân túy trần hương tập trung khai thác cuộc đời của Thượng Hương hơn là Lý Mộ Tinh, nhưng không vì thế mà chàng thương nhân họ Lý mờ nhạt so với ái nhân của mình. Người ta vẫn hay bảo “lượng tiểu phi quân tử, vô gian bất thành thương”. Kẻ làm ăn buôn bán mà không gian trá, xảo quyệt thì làm sao kiếm lời. Ấy thế mà Lý Mộ Tinh lại nổi tiếng với câu “Người lấy thành làm vốn, thương cậy tín mà nên”. Một người như chàng ta liệu phải làm sao để mà ăn nên làm ra đây? Ấy thế mà cũng chỉ vì một chữ tín ấy thôi, mà Lý Mộ Tinh không sao dứt khỏi Thượng Hương được. Chàng ta bị Thượng Hương thu hút, từng chút, từng chút một xích đến gần tên kỹ nam hết thời ấy, và có lý do nào tốt hơn là lời hứa hai vò nữ nhi hồng đây? Lý Mộ Tinh là một kẻ khờ, nhưng hắn không phải một tên ngốc, càng không phải kẻ vô trách nhiệm. Những lời hắn đã nói, hắn nhất định sẽ làm, và hắn cũng vô cùng thành thật với tình cảm của mình. Hắn biết, biết rõ người mình yêu là ai, hắn cũng không phải là trốn chạy tình yêu ấy. Chỉ là, trong cái xã hội đầy rầy những định kiến lúc bấy giờ thì hắn có thể làm gì đây? Hắn chỉ có thể mang hết sức mình ra để tìm cho Thượng Hương một con đường sống. Hắn chăm lo cho Thượng Hương, dạy Thượng Hương một cái nghề, rồi còn dốc tiền dốc bạc chuộc thân cho y nữa. Đối với một nam tử hán mà nói, thì hắn đã là kẻ đứng trên muôn vạn rồi. Trên đời này, có mấy ai làm được như hắn không. Không khinh rẻ những người cơ nhỡ, bần tiện, đối với mỗi người, hắn luôn nhìn họ bằng cách tìm ra một điều tốt đẹp nào đấy. Và vì thế, hắn là kẻ sinh ra để nhìn thấu suốt con người Thượng Hương, là kẻ sinh ra để mang hạnh phúc đến cho Thượng Hương.

Tình yêu của Lý Mộ Tinh và Thượng Hương chẳng hề kinh tâm động phách, chẳng hề vượt qua núi đao biển lửa, càng chẳng có những sóng gió bão bùng, nhưng, nó không hề dễ dàng chút nào. Đó là một chuyến hành trình quá dài, chuyến hành trình vượt qua những chấp niệm của bản thân, chuyến hành trình tìm kiếm những điều tốt đẹp của nhau, và vượt qua những bóng ma của quá khứ. Và cuối cùng, khi họ tìm đến với nhau, cùng chung hưởng những tháng ngày hạnh phúc, cũng là lúc tôi cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Tôi cảm thấy đó là một đoạn kết vô cùng xứng đáng cho một mối tình tràn đầy đức hy sinh như thế.

Như tôi đã nói, Quân túy trần hương như một dòng nước nhỏ len lỏi chảy qua từng ghềnh đá từ mùa lá vàng rơi cho đến khi những đóa hoa tươi thắm hé nở trên cành. Tôi cảm giác không khí truyện bắt đầu từ những ngày gió thu se sắt hiu hiu lạnh, trải qua một mùa đông giá rét thẳm sâu, và tiến đến một mùa xuân ngập tràn sự sống, như chính mối tình của Lý Mộ Tinh và Thượng Hương ấy. Trải suốt chiều dài tác phẩm là những trường đoạn vô cùng lắng đọng, những đoạn thơ, những khúc nhạc lặng lẽ gieo vào lòng người sự miên man bất tận. Có những đoạn văn được miêu tả mang vẻ mỹ lệ mà lại vô cùng trang nhã, ví như đoạn Thượng Hương bước lên đài hầu rượu, mái tóc xõa dài che khuất gương mặt, trong khúc nhạc Hồng đậu sinh nam quốc. Khi đó, không ai nhìn rõ được dung mạo của Thượng Hương, nhưng vẻ đẹp ấy, từ trong bóng tối lại tỏa sáng rạng ngời.

Tôi cũng biết có nhiều người đã khóc khi đọc Quân túy trần hương, riêng tôi, tôi bảo rằng mình đã không khóc. Không phải tôi chai sạn cảm xúc, hay câu chuyện không khiến tôi cảm động. Mà nó khiến tôi sững sờ, nghẹn ngào và mọi thứ trở nên xa thăm thẳm. Nỗi đau ấy, bi kịch ấy đã lên đến mức không phải chỉ khóc mà có thể bày tỏ. Đó cũng là lý do dù đã đọc một tuần, nhưng mãi đến giờ tôi mới có thể viết một chút gì đó cho nó.

Và nhắc đến Quân túy trần hương thì không thể không nhắc đến Phỉ Thúy, người đã thổi hồn văn của mình vào tác phẩm ấy. Tôi đọc hết 16 chương, 1 phiên ngoại, và bỗng dưng cảm thấy Quân túy trần hương của Phỉ Thúy có thể dùng một cụm từ để miêu tả, ấy là “dệt gấm thêu hoa”. Tại sao tôi lại nói như thế? Bởi lẽ nó đẹp như một bức tranh thêu, nhưng từng mũi kim đâm qua lại khiến lòng người đau nhói. Đó là một điều mà không phải ai cũng làm được. Nhìn chung, bản dịch của Phỉ Thúy là một cực phẩm trong hàng cực phẩm, trân trọng đề cử đến bạn bè gần xa. Và cũng xin gửi đến bạn Phỉ Thúy sự thán phục cùng lòng tri ân của tôi cho một áng văn đẹp.

Advertisements

(*`н´*) \( •̀ω•́ )/ :(´◦ω◦`): (,,•﹏•,,) ∧( 'Θ' )∧ (*´∇`*) (*・з・*) ('◇'`) (・~・`) (º﹃º ) (⊙♡⊙) (›´ω`‹ ) (╥ω╥`)є (・Θ・。)э (°ㅂ° ╬) ¯(°_o)/¯ U。・ェ・。U (*´ェ`*) (ฅ•.•ฅ) (눈_눈) (*´罒`*) ( ー̀εー́ ) (∗•ω•∗) v(。・ω・。)v (๑・ิ..・ิ๑) (´。・v・。`) ( ̄・Θ・ ̄) 〣( ºΔº )〣 (´,,•ω•,,) ♡ヾ(´。••。`)ノ (´●ω●`) (_ _) (。´•ㅅ•。) (ξっ´ω`c) (っ `-´ c) ٩(๛ ˘ ³˘)۶ ◥(ฅº₩ºฅ)◤╮ (╯-╰") ╭( ∩'-'⊂ ) ‹‹\( ´・ш・)/›› ε٩( ºωº )۶ з(〃▽〃) (・ω・)ノ(つ∀<。) (。・ω・。)ノ (*・ω・)ノ) (。・ө・。) ( 。•_• 。) └( ・´ー・`)┘ ( ´•̥ו̥` ) ㄟ( ▔∀▔ )ㄏ ( ・´ー・`) (`・д・) ( ; _ ; ) (o´罒`o) (´ 。•ω•。) 乁( ˙ ω˙乁)(ง ˙ω˙)ว ∈(´﹏﹏﹏`)∋ (///'ω'///) (´,,•ω•,,`) ( ✧Д✧) (m´・ω・`)m (= ̄∇ ̄)ノ (⁄ ⁄•⁄ω⁄•⁄ ⁄)⁄ Σ(σ`・ω・´)σ (´へεへ`*) (´へωへ`*)(╭☞´ิ∀´ิ)╭☞╰(‘ω’ )╯三(^o^)ソイヤッ( /// ´ิϖ´ิ/// ) (⊙ө⊙)٩(。•ω•。)و ٩( 'ω' )و ԅ(¯﹃¯ԅ) (ヾノ・ω・`)(¯―¯٥)ԅ( ˘ω˘ ԅ) (`・ω・´)ノ (´・Ω・`) ( ˙灬˙ ) (「・ω・)「 (*´﹃`*) ( ̄^ ̄゜)(ง °Θ°)ว *˙︶˙*)ノ "ฅ(*°ω°*ฅ)* (ノ)'ω`(ヾ) (灬ºωº灬)♡ヾ(*ΦωΦ)ノ ( ³ω³ ).。O ╭( ・ㅂ・)و ( ´っ•ч•c` )(灬ºωº灬)♩(๑´ㅂ`๑) 。゚(゚^ิД^ิ゚)゚。 (*˙︶˙*)☆*°。゚(゚^o^゚)゚。(๑ˇεˇ๑)•*¨*「:;(∩´﹏`∩) (っ´ω`)っ⊂(´ω`⊂) ⊂((・x・))⊃

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s